Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm HTKK

Rate this post

Liên quan đến nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, mọi quy trình đều phải được thực hiện chỉn chu, cẩn thận, đảm bảo sự chính xác để giảm thiểu tối đa sai sót xảy ra. Để đảm bảo có thể thực hiện một cách hiệu quả nhất nhiệm vụ nộp thuế, kế toán cần phải biết cách cài đặt và sử dụng thành thạo phần mềm HTKK ngoài việc biết cách lưu trữ hóa đơn điện tử đầu vào, cách xử lý hóa đơn. Những bước cơ bản giúp cài đặt và sử dụng phần mềm HTKK sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

1. Hướng dẫn các bước cài đặt phần mềm HTKK

Bước 1: Gỡ bỏ phiên bản HTKK cũ đã cài đặt trên máy tính của bạn từ trước đó hoặc nếu máy tính chưa từng sử dụng phần mềm HTKK thì kế toán bỏ qua bước này.

Bước 2: Tìm kiếm link của phần mềm HTKK phiên bản mới nhất để tải về máy. Cách thực hiện như sau: bạn gõ vào ô tìm kiếm của thanh công cụ Google từ khóa “Tải/download phần mềm HTKK phiên bản mới nhất”.

Bước 3: Tải phiên bản tìm được về máy tính và giải nén file bằng thao tác kích chuột phải vào file, chọn vào lệnh Extract here.

Bước 4: Chạy file setup.exe để tiến hành cài đặt phần mềm HTKK vừa tải về.

Bước 5: Nhấn vào lệnh “Tiep tuc” trong bảng cài đặt.

Bước 6: Một cửa sổ “Chon duong dan” được hiển thị cho phép kế toán điều chỉnh, thay đổi thư mục mà bạn muốn lưu file cài đặt HTKK. Nhấn “Chon…” để chọn địa chỉ lưu file cài đặt sau đó nhấn vào lệnh “Tiep tuc”.

Bước 7: Nhấn vào lệnh “Cai dat” để bắt đầu quá trình cài đặt phần mềm HTKK.

Bước 8: Sau khi nhấn thực hiện thao tác cài đặt, phần mềm HTKK sẽ được cài đặt vào máy tính một cách nhanh chóng.

Bước 9: Kế toán nhấn chọn lệnh Finish để kết thúc quá trình cài đặt.

Tuy liệt kê ra 9 bước nhưng thực tế, các thao tác đã được thiết lập sẵn và đi theo một trình tự của quá trình cài đặt phần mềm HTKK. Kế toán có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng cài được phần mềm tiện ích trong máy tính phục vụ cho công việc kế toán của mình, đồng thời giải quyết hiệu quả nhiệm vụ liên quan đến thuế.

2. Hướng dẫn sử dụng phần mềm HTKK

Sau khi đã cài đặt xong phần mềm, kế toán mở phần mềm ra từ biểu tượng ở màn hình desktop, sau đó đăng nhập vào hệ thống của HTKK bằng mã số thuế của doanh nghiệp rồi nhấn Đồng ý để bắt đầu sử dụng.

Thứ nhất, kế toán cần nhập vào thông tin của doanh nghiệp theo bảng mẫu. Lưu ý cần điền đầy đủ thông tin vào các ô có đánh dấu (*) vì các ô này là thông tin bắt buộc phải điền.

Thứ hai, tại phần kê khai thuế sẽ bao gồm nhiều mục khác nhau gồm: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,… Tùy vào loại thuế mà doanh nghiệp cần kê khai thì bạn sẽ tích chọn vào các mục tương ứng rồi điền kèm theo thông tin của doanh nghiệp vào. 

Tiêu chí đánh giá mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ 

Các bước chuẩn bị nộp tờ khai và khai thuế qua mạng

Thứ ba, tại phần Công cụ trên phần mềm HTKK, kế toán cần lưu ý các mục sau:

– Đăng ký danh mục: Biểu thuế tài nguyên – biểu thuế tiêu thụ đặc biệt. Kế toán cung cấp các thông tin về mức thuế được áp dụng cho mỗi loại dịch vụ và hàng hóa của doanh nghiệp.

– Tra cứu tờ khai: phần này sẽ giúp kế toán dễ dàng tra cứu được các thông tin về tờ khai đã khai trước đó.

– Sao lưu – phục hồi dữ liệu: Kế toán thực hiện thao tác và các lệnh sau để tiến hành sao lưu hoặc phục hồi dữ liệu quan trọng: Chọn file, ấn Save khi cần sao lưu dữ liệu, chọn file, ấn Open khi cần khôi phục dữ liệu.

– Tại phần Trợ giúp: Phần mềm cung cấp cho người dùng những nội dung hướng dẫn chi tiết cũng như một vài mẫu tờ khai, mẫu bảng kê được sử dụng cho quá trình kê khai thuế.